• slider
  • slider
  • slider

Tìm hiểu loại thuốc phá thai an toàn nhất

Tìm hiểu loại thuốc phá thai an toàn nhất

Biện pháp phá thai an toàn bằng thuốc - nạo phá thai ở nước ta được xếp vào loại cao trên thế giới và tỷ lệ tai biến do nạo, hút thai không an toàn cũng là con số báo động.

Trong khi đó tại những cơ sở tế ngoài phương pháp phá bỏ thai bằng nạo, hút ( Uống bơm hút và dụng cụ nạo vét) còn có biện pháp phá thai ở tuần thứ 4 bằng thuốc vừa kín đáo lại an toàn, tuy vậy có lẽ kỹ thuật này chị em chưa được biết đến nhiều. Vì thế Báo Sức khỏe và Đời sống đã có cuộc trao đổi với PGS Trần Thị Phương Mai, phó vụ trưởng Vụ Sức khỏe sinh sản- Bộ y tế về kỹ thuật loại bỏ thai này.

Thưa TS, có nên kỹ thuật phá thai bằng thuốc vẫn còn mới mẻ ở nước ta?

Nạo phá thai bằng thuốc (phá thai nội khoa) thực chất là Sử dụng thuốc để làm cho sảy thai, chấm dứt thai nghén ngoài ý muốn đã được những thầy thuốc nghiên cứu rất nhiều nǎm nay kể cả tây y và đông y. Nǎm 1988, Pháp trở thành nước đầu tiên (không kể Trung Quốc) đã cho phép dùng mifepristone kết hợp với chất tương đồng của prostaglandin để nạo thai sớm. Kể từ đó biện pháp này đã dần dần lan ra khắp thế giới cũng như đã có hàng triệu phụ nữ trên thế giới dùng phương pháp này.

Tìm hiểu loại thuốc phá thai an toàn nhất

Ở nước ta, từ các nǎm đầu thập kỷ 90 đã tiến hành nghiên cứu thử nghiệm phương pháp phá thai nội khoa cũng như đến nǎm 2002 Bộ y tế đã chính thức cho phép thực hiện biện pháp nạo phá thai bằng thuốc tại những trung tâm y tế tuyến tỉnh cũng như trung ương trong cả nước. Người được phép thực hiện là b.sĩ sản phụ khoa được huấn luyện về nạo thai bằng thuốc. Khách hàng áp dụng biện pháp này bắt buộc bác sĩ chỉ định cũng như theo dõi.

Có những loại thuốc phá thai an toàn nào?

Có hai loại thuốc khác nhau được Uống ở nước ta để phá thai an toàn nội khoa. Đó là: mifepristone và misoprostol. Còn một loại nữa là methotrexat kết hợp với misoprostol tuy nhiên ở nước ta chưa Sử dụng.

phá thai nội khoa được áp dụng trong những hiện tượng nào? Cách sử dụng chúng ra sao?

Vì thuốc có các chống chỉ định với những trường hợp như người gây bệnh về tuyến thượng thận, rối loạn đông máu, đang điều trị bằng thuốc corticoid hoặc những thuốc chống rối loạn đông máu, có tiến sử dị ứng với mifepristone hoặc misoprostol, đang cho con bú... thì không Sử dụng biện pháp phá thai an toàn bằng thuốc này. Tuổi thai được giới hạn để can thiệp bằng thuốc là 7 tuần (dưới 49 ngày) tính từ ngày đầu của kỳ kinh cuối cùng.
Để áp dụng kỹ thuật phá thai 6 tháng bằng thuốc bằng thuốc bệnh nhân sẽ được chuyên gia hay nữ hộ sinh tư vấn về những thuận lợi cũng như không thuận lợi của phương pháp này. nếu như bệnh nhân chấp thuận sẽ được bác sĩ cho Dùng 1 viên mifepristone 200 mg và được theo dõi mạch, huyết áp, hiện tượng toàn thân của bệnh nhân trong vòng 15 phút, sau đó có thể cho bệnh nhân về. Sau 48 giờ bệnh nhân trở lại và chuyên gia chỉ định Dùng tiếp 400 mcg misoprostol và được theo dõi mạch, huyết áp, tình trạng toàn thân của bệnh nhân trong 4 giờ tại viện.Sau đó cho bệnh nhân Sử dụng thêm thuốc giảm đau paracetamol hoặc ibuprofen.

Với biện pháp này sau khi Dùng thuốc 2 tuần bệnh nhân buộc phải được thǎm kiểm tra để xác định xem đã sảy thai hoàn toàn chưa. nếu như sảy thai hoàn toàn không rong huyết phải dùng ngay các phương pháp tránh thai thích hợp (uống thuốc tránh thai, Sử dụng bao cao su, mũ tử cung, màng ngǎn âm đạo, thuốc tiêm DMPA, hay đặt dụng cụ tử cung...). nếu thai đã sảy, còn ra máu thì tiếp tục theo dõi. hiện tượng thai vẫn tiếp tục phát triển (sảy thai không hoàn toàn) nên can thiệp bằng thủ thuật ( nạo, hút thai). Bởi thế mà phương pháp này bắt buộc được tiến hành ở những bệnh viện có chuyên khoa sản.
Xin PGS cho biết một số tác dụng phụ của thuốc có thể xẩy ra khi tiến hành phá thai nội khoa?
những tác dụng phụ có thể gặp do thuốc là: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt nhẹ& Hầu hết một số tác dụng phụ này mất đI sau vài giờ.

PGS có lời khuyên gì đối với những người có thai ngoài ý muốn?

Đối với chị em trong độ tuổi sinh đẻ buộc phải áp dụng các biện pháp tránh thai để thực hiện KHHGĐ, phòng tránh thai nghén ngoài ý muốn. nếu mang thai ngoài ý muốn buộc phải đi kiểm tra sớm để phát hiện có thai hoặc không và có thể áp dụng phương pháp phá thai bằng thuốc. Đây là một phương pháp thai 5 thang co pha duoc khong dễ thực hiện, ít đau cũng như không buộc phải can thiệp thủ thuật, tránh được những tác hại lâu dài như vô sinh của kỹ thuật phá thai ngoại khoa.

kenh cham soc suc khoe tai tphcm