• slider
  • slider
  • slider

​Kinh nguyệt không đều ở phụ nữ là bệnh gì

Kinh nguyệt không đều là một trong những triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt, có rất nhiều nữ giới, ở mọi độ tuổi đều có thể gặp phải tình trạng này, trong đó đáng quan tâm hơn cả là những nữ giới đang trong độ tuổi sinh sản, rối loạn kinh nguyệt có ảnh hưởng gì đến sinh sản không? đây chính là câu hỏi được quan tâm nhiều nhất khi nhắc tới vấn đề này.
​Kinh nguyệt không đều ở phụ nữ là bệnh gì đây chính là câu hỏi được quan tâm nhiều nhất khi nhắc tới vấn đề này.

​Kinh nguyệt không đều ở phụ nữ là bệnh gì thưa bác sĩ.

Em năm nay 20 tuổi, kể từ khi bắt đầu có hiện tượng kinh nguyệt đến giờ kinh nguyệt của em đã có những bất thường, em nghe nói phụ nữ bình thường mỗi tháng sẽ có kinh nguyệt một lần, tuy nhiên, kinh nguyệt của em có khi 2 tháng, có khi là 3 tháng mới xảy ra một lần, em rất băn khoăn không hiểu sao kinh nguyệt của mình lại không ổn định như vậy. 

Bác sỹ cho biết, hiện tượng kinh nguyệt xảy ra theo một chu kỳ nhất định là do sự hoạt động của buồng trứng và sự thay đổi lớp nội mạc cổ tử cung trong thời kì trứng rụng. Chu kỳ kinh nguyệt ở từng trường hợp nữ giới là khác nhau, thông thường là từ 28 – 35 ngày, tuy nhiên cũng có người chu kỳ này không ổn định do:

Nữ giới bước vào tuổi dậy thì trong 2 – 3 năm đầu do buồng trứng chưa hoàn thiện có thể bị kinh nguyệt không đều;

Phụ nữ tuổi tiền mãn kinh cũng thường gặp phải tình trạng này do sự mất cân bằng nội tiết tố;

Có những trường hợp kinh nguyệt không đều là do các tổn thương thực thể tại buồng trứng, tử cung như: u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm buồng trứng, buồng trứng đa nang…

Kinh nguyệt không đều còn do các bệnh lý: u tuyến giáp, rối loạn đông máu, bệnh lý về tim mạch, tiểu đường…

Ảnh hưởng từ thuốc tránh thai, sảy thai, hút thai…

Tâm lý, tuổi tác, chế độ sinh hoạt hàng ngày… cũng có ảnh hưởng tới sự ổn định của chu kì kinh nguyệt.

Chu kỳ kinh nguyệt vì thế phản ánh sức khỏe sinh sản của nữ giới, những ảnh hưởng của hiện tượng kinh nguyệt không đều đến sức khỏe sinh sản còn phụ thuộc vào nguyên nhân cụ thể gây ra tình trạng này, tuy nhiên có thể khẳng định kinh nguyệt không đều sẽ ảnh hưởng tới sự thụ thai của nữ giới, những nữ giới bị kinh nguyệt không đều có nguy cơ vô sinh cao hơn những nữ giới bình thường khác.

Ngoài các vấn đề liên quan tới sức khỏe, khả năng sinh sản, kinh nguyệt không đều còn ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của chị em, khiến chị em bị động, mất tự tin trong sinh hoạt, công việc hằng ngày. Do đó, khi bị kinh nguyệt không đều chị em nên tới cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, tìm ra nguyên nhân, từ đó được bác sỹ tư vấn hoặc chỉ định phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả. http://catbaoquydaunamgioi.com/
kenh cham soc suc khoe tai tphcm