• slider
  • slider
  • slider

​Những nguyên nhân chính gây ra viêm mũi xoang

Đây chính là nỗi khổ của người mắc bệnh viêm xoang mũi. Bệnh viêm xoang mũi gây ra nhiều khó chịu và phiền toái cho người mắc bệnh. Có thể gặp người bị bệnh viêm xoang quanh năm bởi bệnh phát sinh đặc biệt trong điều kiện sinh hoạt như hiện nay. Viêm xoang có 2 loại chia ra thành viêm xoang cấp và viêm xoang mãn.
​Những nguyên nhân chính gây ra viêm mũi xoang viêm xoang có 2 loại chia ra thành viêm xoang cấp và viêm xoang mãn.

Viêm xoang cấp là gì.

Viêm xoang cấp thường là một hoặc cả nhóm xoang, gặp ở người lớn và trẻ em với tỷ lẹ khá cao. Viêm xoang cấp ở trẻ em sẽ gây ra hoại tử xương, từ đó có thể phát sinh ra nhiều biến chứng. Nguyên nhân thường gặp của bệnh:

Nhiễm khuẩn: Do viêm mũi hoặc viêm họng cấp, sau các bệnh đường khuẩn lây qua hô hấp, cần phải lưu ý đến nhiễm khuẩn do răng.

Các tác nhân kích thích lý hóa: Các hơi khí hóa chất độc hại, độ ẩm cao cũng là 2 nhân tố kết hợp gây ra bệnh viêm xoang.

Chấn thương: Do hỏa khí hoặc cơ học gây áp lực xuất huyết, phù nề, viêm niêm mạc và thành xoang.

Các yếu tố tại chỗ: Lệch hình vách ngăn hoặc nhét bấc mũi làm cho ứ tắc xuất tiết xoang.

Các yếu tố toàn thân: Suy thận, suy giảm miễn dịch, tiểu đường.

Viêm xoang hàm do răng: Viêm tủy răng có chân lấn vào trong viêm xoang hàm, áp xe hoặc viêm tấy, u hạt quanh chân hàm trên, do khoan hoặc nhổ răng mà tạo nên lỗ rò vào trong xoang hàm.

Người già thường bị viêm xoang mãn tính.

Do các xoang đều có liên quan đến nhau nên trong viêm xoang mãn ít gặp nên trong bệnh viêm xoang mãn ít gặp viêm xoang đơn mà thường là do viêm đa xoang. Nguyên nhân bởi:

Viêm xoang mãn quá phát: Các u ở mũi tạo ra dị hình vách ngăn gây cản trở đến lưu xoang.

Dị ứng mũi xoang: do cơ địa dễ bị dị ứng sẽ đưa tới viêm xoang mãn. Cơ địa dị ứng của một chất nào đó, thường là hóa chất, hoặc thức ăn biển , làm cho niêm mạc bị phù nề, gây ra tắc nghẽn trong lỗ xoang. Xoang bị tắc dễ nhiễm trùng, cộng thêm yếu tố làm cho dị ứng khiến bệnh xoang khó chữa khỏi và dễ bị tái phát.

Yếu tố nghề nghiệp như là tiếp xúc thường xuyên với hóa chất hoặc môi trường lạnh, ẩm kéo dài thay đổi áp lực không khí.

Môi trường xấu: Không khí ô nhiễm, khói bếp, bụi, ao hồ dơ bẩn, hồ tắm không được vệ sinh. Môi trường này chứa rất nhiều vi khuẩn, vi khuẩn vào mũi sẽ gây ra viêm mũi, từ đó chuyển thành viêm xoang.

Sức đề kháng không tốt: CƠ thể không đủ sức để được chống lại vi khuẩn, bệnh nhân sẽ bị viêm xoang kèm theo các bộ phận khác.

Vệ sinh kém: Không rửa tay, rửa mặt, không vệ sinh cá nhân hàng ngày thì vi khuẩn sẽ vào mũi gây ra bệnh viêm xoang mũi.

Tật ở mũi như vẹo vách ngăn cũng khiến cho người đó dễ bị bệnh viêm xoang mũi. http://catbaoquydaunamgioi.com/
kenh cham soc suc khoe tai tphcm